Hướng dẫn cách phân biệt trầm hương thật giả chuẩn xác nhất

Trầm hương là một trong số những sản phẩm có giá trị đắt đỏ nhất trên thị trường hiện nay. Vậy cách phân biệt trầm hương thật giả như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của sxmn.org.

Tìm hiểu về trầm hương

Những điều cần biết về trầm hương

Trầm hương về cơ bản không phải là một loại cây mà là một loại gỗ chứa dầu thơm được sinh ra từ cây dó bầu – một trong 17 chi thực vật nằm trong họ Dó. Loài cây này xuất hiện chủ yếu ở các nước Châu Á như Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc. Trong đó trầm hương tại Việt Nam được đánh giá chất lượng tốt nhất.

Theo nghiên cứu, cây dó sau khi bị tổn thương sẽ tiết ra tinh dầu để bảo vệ cây từ những sự tác xấu từ những yếu tố bên ngoài môi trường. Từ đây, lượng dầu tiết ra sẽ được tích tụ và tạo thành trầm hương.

Vì vậy, giá trị của trầm hương rất cao, người ta không chỉ xét dựa theo tuổi của cây mà con tính toán thời gian nhiễm bệnh của cây Dó. Một cây gỗ trầm hương có giá trị sẽ có một mùi hương đặc trương và hàm lượng dầu trầm lớn. Lượng tinh dầu trong gỗ trầm hương quyết định đến giá trị của nó, ảnh hưởng đến mùi vị cũng như những công dụng của sản phẩm này.

Công dụng của trầm hương trong cuộc sống

Theo tương truyền, để có được gỗ trầm hương chất lượng, cây Dó đã hút hết sinh khí của trời đất để tạo ra tinh dầu trầm. Vì vậy, trầm hương được xem là một vật tâm linh không phải cây nào cũng có thể có được.

Ngoài ra,gỗ trầm hương còn được sử dụng để sản xuất các loại vật phẩm phong thủy, tâm linh, trị bệnh. Theo phân tích các sản phẩm trần hương đều mang lại nhiều tác động tích cực cho sức khỏe và có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Một số loại nhang trầm hương, nụ trầm hương vốn đã quen thuộc cho những dịp lễ bái trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mùi hương trầm hương còn giúp giải tỏa căng thẳng tinh thần một cách hiệu quả nhất.

Cách phân biệt trầm hương giả và thật

Cách phân biệt trầm hương giả và thật

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên là một sản phẩm có giá trị cao trên thị trường chỉ sau kỳ nam. Trầm hương tự nhiên về cơ bản sẽ có mùi đắng, khi đốt lên thì hương trầm hương sẽ lan tỏa giống như mùi hoa cỏ. Khói khi thực hiện đốt lên thường có màu trắng rồi tan ngay ra không trung, không quanh quẩn giống như kỳ nam. Trầm hương tự nhiên về cơ bản cũng được phân tích chia thành nhiều loại cơ bản như trầm tốc kiến, tốc banh, trầm rục, trầm sánh chìm…

Trầm hương nhân tạo

Trên thị trường hiện nay chủ yếu là trầm hương nhân tạo, rất hiếm có trầm hương tự nhiên. Trầm hương nhân tạo về bản chất vẫn là trầm hương nhưng nó không có quá trình hình thành và tích tụ giống như trầm hương tự nhiên nên chất lượng không được tốt bằng. Điểm khác biệt chính xác là nó được hình thành do sự cố ý của con người.

Trầm hương giả

Sự đắt đỏ chính của trầm hương tự nhiên khiến nhiều người mờ mắt làm hàng giả hàng nhái lừa đảo người khác. Các sản phẩm trầm hương giả thường sẽ không có tinh đầu trầm hoặc có thì cũng rất ít. Thường nó sẽ sử dụng chất hóa học để tạo màu. tạo mùi nhân tạo giống như mùi của trầm hương thật. Những loại trầm hương này thường sẽ có màu trậm và bóng bẩy hơn hàng thật. Mùi hương của trầm giả  hắc, không có được sự dịu nhẹ thanh thoát như cây cỏ.

Trầm giả thường có khối lượng khá nặng tay, khi để gần sẽ có mùi nồng khá đầu đầu. Khi thử trầm hương giả bằng cách đốt bạn sẽ thấy một làn khói đen lan tỏa, mùi chua và khét không có vị ngọt dịu như trầm hương thật.

Xem thêm: Cập nhật bảng giá Strongbow chính hãng, mới nhất 2022

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách phân biệt trầm hương thật giả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

X