Hướng dẫn cách phân biệt bầu và bí đơn giản và chuẩn xác

Bầu và bí là hai loại quả chung họ dây leo. Đặc biệt hai trái này có đặc điểm ngoại hình khá giống nhau. Vậy cách phân biệt bầu và bí như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của sxmn.org.

Cách phân biệt bầu và trái bí qua độ cứng của vỏ

Cách phân biệt bầu và bí khác nhau khá đơn giản bạn có thể nhận biết thông qua độ cứng của vỏ. Khi hai loại quả này khi được thu hoạch thì quả bầu được cắt khi còn non còn bí lại được thu hoạch khi quả già. Chính vì vậy bạn có thể lấy móng tay bấm vào trái bầu để xác định có thu hoạch được hay không. Ngược lại, với quả bí thì bạn không thể bấm được vì vỏ bí rất cứng chúng ta chỉ có thể quan sát thông qua bề mặt bên ngoài.

Cách phân biệt bầu và trái bí qua độ cứng của vỏ

Quả bầu và quả bí có phần thịt quả khác nhau

Không chỉ độ cứng của vỏ mà phần thịt vỏ của hai loại quả này cũng khá khác nhau. Quả bầu có phần thịt quả mềm xốp còn quả bí thì lại có phần thịt quả cứng hơn. Nguyên nhân bí cứng hơn bầu cũng chính vì thời gian thu hoạch bí khi quả già còn bầu thì khi còn non ăn mới ngon. Do đó, khi các bạn mua bầu bí ngoài chợ có thể dựa vào đặc điểm cơ bản này để phân biệt bầu bí một cách hiệu quả.

Dựa vào màu sắc để phân biệt bầu và bí

Tuy bầu và bí có nhiều giống khác nhau nhưng dựa vào màu sắc cơ bản chúng ta có thể thực hiện phân biệt hai loại quả này một cách hiệu quả. Vỏ quả bí thông thường sẽ có màu xanh sẫm, đôi khi chúng ta có thể thấy nó có màu xanh đen. Còn vỏ quả bầu có màu xanh lá sẫm nhưng về cơ bản màu vỏ bầu tươi hơn so với màu của quả bí.

Khi các bạn chế biến bầu và bí thành các món ăn bạn có thể thấy vỏ bầu có màu xanh nhạt và tươi hơn, bí lại có màu xanh lá sậm hơn ngay cả phần thịt quả cũng như vậy. Phần thịt quả ở gần ruột bầu và bí cũng có nhưng vẫn có sự khác nhau nhất định khi chúng ta thực hiện chế biến thành các món ăn. Thịt quả ở gần ruột quả quả bí khi thực hiện chế biến thành các món ăn sẽ có màu trắng nhưng là trắng trong, còn quả bầu thì phần ruột sẽ có màu trắng đục.

Phân biệt bầu bí qua ruột quả

Ruột của quả bầu thường khá non, hạt mềm và không quá cứng, các bạn dùng tay bấm nhẹ là có thể vỡ được hạt bầu. Nếu hạt bầu non các bạn có thể dùng ruột bầu non chế biến là được. Ngược lại, ruột của quả bí cũng mềm nhưng ruột của nó khá cứng. Do đó ruột bầu không để chế biến các món ăn. Ngoài ra, một số quả bầu ruột đặc nhưng thực tế vẫn có hạt bên trong.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt trầm hương thật giả chuẩn xác nhất

Cách phân biệt bầu và bí thông qua mùi vị

Cách phân biệt cuối cùng là khi chế biến món ăn bạn có thể phân biệt được quả bầu và bí hiệu quả. Quả bầu có thịt quả mềm nên khi ăn cũng mềm hơn (trường hợp nấu nhừ thì không nói). Vị của bầu luộc ngọt thanh và thớm. Khi nấu canh thì hai loại quả này hoàn toàn có thể phân biệt được thông qua mùi bị, bầu có vị ngọt nhẹ đặc trưng trong khi bí thưởng chỉ ngọt ở nước và có vị thanh của quả.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách phân biệt bầu và bí. Hy vọng những thông tin thị trường mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

X