Bật mí cách phân biệt saffron thật giả cơ bản nhất

Cách phân biệt saffron thật giả như thế nào? Đang là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biểu rõ hơn về saffron mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của sxmn.org.

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là gì ?

Nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch từ chính cây hoa nghệ tây, đây là loại cây mà chúng 1 năm chỉ nở hoa duy nhất một lần khoảng từ tháng 10 đến tháng 11. Với thuộc tính ưa nóng nên loài hoa đặc biệt này thường được trồng chủ yếu ở một số nước như Iran, Hy lạp, Maroc,… và phát triển với số lượng khá lớn ở chính quốc gia này.

Vì mỗi năm cây hoa nghệ tây nghệ tây chỉ nở duy nhất 1 lần và mỗi cây có duy nhất 4 hoa, mỗi hoa cũng chỉ có 3 nhụy, vì vậy để có thể thu hoạch được 1kg nhụy hoa thì người ta cần phải thu hoạch lên dến 170.000 bông hoa nghệ tây.

Thu hoạch nhụy hoa nghệ tây về cơ bản cũng gặp phải nhiều khó khăn vì thời gian hoa nở chỉ vỏn vẹn trong vòng từ 1 đến 2 tuần. Do đó để thu hoạch được hết hoa nhụy hoa chúng ta cần phải có một lượng công nhân lao động vô cùng lớn. Họ bắt đầu hái những bông hoa nghệ tây từ lúc sáng sớm để có thể thu hoạch được số lượng nhụy hoa nghệ tây chất lượng tốt nhất.

Chính vì những lý do kể trên mà giá của  saffron rất cao lên đến 700 triệu đồng/kg.

Cách phân biệt saffron thật và giả

Cách phân biệt saffron thật và giả

Dựa vào hình dáng và màu sắc

Saffron được hiểu là một phần nhụy to và dẹt, thân thuôn dài và nhỏ dần theo chiều xuôi dần xuống phía dưới một cách hiệu quả. Saffron có màu đỏ nhạt, sợi nhụy nhạt sau đó sẽ chuyển dần sang các màu cam – vàng về phần chân nhụy.

Saffron giả thông thường sẽ không mang một số đặc điểm có trên, sợi ngắn, vụn, màu sắc khá đồng đều với những phần hoa nghệ tây nguyên sợi vô cùng đặc biệt.

Cách phân biệt saffron thật giả dựa trên mùi hương

Saffron thật ra ban đầu có một hương thơm của cỏ khô thoang thoảng xen với mùi mật ong. Mùi hương càng dễ thấy khi chúng ta thực hiện ngâm saffron trong nước.

Saffron giả thường có mùi nhẹ, nồng. gửi hơn.

Phân biệt dựa trên vị giác

Lấy 1 – 2 sợi nhụy và đưa lên miệng ngậm thử:

  • Saffron thật thường sẽ có mùi hơi đắng, nhưng nếu bạn thưởng thức lâu sẽ nhận thấy được mùi vị của thảo dược và mật ong.
  • Saffron giả thường có vị ngọt nồng tương đối khó chịu.

Xem thêm: Bật mí cách phân biệt saffron thật giả cơ bản nhất

Thử màu sắc saffron trong nước

Dùng 3 – 5 sợi saffron thực hiện cho vào một bình thước để phân biệt thật giả như sau:

  • Saffron thật sẽ mất 10 – 15 phút dể có thể làm thay màu nước. Thường thì nước sẽ được chuyển sang màu vàng cam hoặc vàng nghệ, rất tươi. Màu đỏ cam chỉ có thể xuất hiện khi bạn cho nhiều nhụy hoa nghệ tây vào.
  • Saffron giả thường ra màu nhanh khi gặp nước. Với chỉ 3 – 5 sợi nhụy đã có thể làm cho nước chuyển sang màu đỏ cam nhanh chóng.

Dùng baking soda

Có thể trộn saffron và bột baking soda sau đó thực hiện đổ thêm một ít nước để quan sát. Nếu là saffron thật thì hỗn hợp sẽ ngả sang màu vàng còn saffron giả thì nó sẽ chuyển dần sang màu đỏ cam.

Trên đây là là một số cách phân biệt saffron thật giả hiệu quả. Hy vọng những thông tin thị trường mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

X