Cách đánh bài tam cúc đơn giản, dễ hiểu nhất

Cách trò chơi Tam Cúc là một trò chơi dân gian truyền thống phổ biến tại Việt Nam. Đây không chỉ là một trò chơi giải trí mà còn là một nghệ thuật, đòi hỏi sự tinh tế, chiến lược và khéo léo từ người chơi. Trong Tam Cúc, người chơi không chỉ phải nắm vững luật chơi mà còn cần hiểu rõ về tâm lý đối thủ để có thể thắng lợi.

Đôi nét về trò chơi bài Tam Cúc

Bộ bài dùng để chơi Tam Cúc

Cách trò chơi tam cúc đơn giản cho người mới bắt đầu

 • Bộ bài dùng để chơi Tam Cúc bao gồm 32 lá bài, được chia thành 16 quân màu đỏ và 16 quân đen. Như cờ tướng, bộ bài Tam Cúc bao gồm các quân Tướng, Sĩ, Xe, Pháo, Tượng, Mã và Tốt. Mỗi lá bài được chú thích bằng chữ Hán phồn thể và đi kèm với một hình minh họa cụ thể.
 • Các quân bài trong bộ Tam Cúc được xếp từ bé đến lớn. Quân Tướng đứng đầu và quân Tốt thấp nhất. Trong trường hợp hai quân có giá trị như nhau, quân đỏ được coi là lớn hơn quân đen.

Cách phân biệt các lá bài đánh trong tam cúc

Để phân biệt các lá bài trong Tam Cúc, người chơi cần chú ý đến các đặc điểm sau:

 • Tướng (將): Trên lá bài có hình vị tướng cầm cờ sau lưng và ngồi trên một chiếc ghế. Trong bộ bài Tam Cúc, chỉ có một quân Tướng duy nhất. Màu đỏ được gọi là Tướng Ông, còn màu đen được gọi là Tướng Bà.
 • Sĩ (士): Hình ảnh quan đội với mũ cánh chuồn xuất hiện trên lá bài, và phía sau là một em bé đứng khoanh tay. Có hai lá Sĩ và nếu màu đỏ, được gọi là Sĩ Điều.
 • Tượng/Tịnh (象): Trên lá bài có hình ảnh con voi. Có hai lá bài Tượng. Nếu màu đỏ, được gọi là Tượng Hồng, và màu đen gọi là Tượng Thâm.
 • Xe (車): Cỗ xe có nhiều màu sắc bao gồm xanh, đỏ và vàng. Mỗi màu sẽ có ba quân Xe.
 • Pháo (砲): Lá bài in hình khẩu pháo. Trong bộ bài có hai quân Pháo cùng màu.
 • Mã (馬): Hình ảnh con ngựa xuất hiện trên lá bài. Có hai quân Mã cùng màu.
 • Tốt (卒): Hình người lính cầm đao xuất hiện trên lá bài. Trong bộ bài có năm quân Tốt, trong đó quân Tốt Đen được coi là quân thấp nhất. Sự giảm bớt số lượng quân bài trong Tam Cúc giúp người chơi dễ dàng phân biệt chúng một cách thuận lợi hơn so với các trò chơi có số lượng quân đông hơn như Tổ Tôm.

Cách trò chơi tam cúc

Cách trò chơi tam cúc

Cách trò chơi Tam Cúc theo đánh giá của nhiều người khá đơn giản và dễ hiểu. Ngay cả người mới chơi cũng có thể nắm bắt cách chơi một cách nhanh chóng. Không có sự khác biệt lớn giữa việc chơi theo phiên bản truyền thống và chơi trực tuyến 123b. Khi bắt đầu mỗi ván, số quân bài sẽ được chia đều cho các người chơi theo quy định.

– Trong phiên bản truyền thống, người đầu tiên gọi bắt đầu ván chơi, có thể thông qua việc bốc thăm hoặc người chiến thắng từ ván trước.

– Trong phiên bản chơi trực tuyến, hệ thống sẽ tự động chỉ định người bắt đầu một cách ngẫu nhiên.  Đăng ký 123b ngay để có thể tham gia chơi bài tam cúc và nhận được nhiều ưu đãi từ trang cược này nhé.

 • Khi đến lượt chơi của mình, bạn có thể gọi từ 1 đến 3 quân bài tùy ý, và người chơi tiếp theo sẽ phải đánh ra số bài như bạn đã gọi.
 • Vòng chơi diễn ra theo chiều kim đồng hồ. Khi ra quân, các quân bài sẽ được úp xuống để giữ bí mật, chỉ người trò chơi mới biết giá trị của quân mình đánh. Sau khi đủ quân, các người chơi khác lần lượt lật bài để xác định người thắng. Người chiến thắng là người lật được lá bài có giá trị cao nhất và cũng giành quyền giữ Cái.
 • Trong trường hợp một người chơi nhận thua, họ không cần lật bài và giữ bí mật về lá bài của mình.
 • Các bộ đôi được ưu tiên theo thứ tự sau: Sĩ – Tượng – Xe – Pháo – Mã, trong đó bộ đỏ ăn bộ đen.
 • Các bộ ba được ưu tiên theo thứ tự sau: Tướng – Sĩ – Tượng, Xe – Pháo – Mã.
 • Nếu một người chơi đặt ra 4 hoặc 5 quân Tốt đỏ hoặc đen, họ sẽ được “trình làng” trước khi cổng game bắt đầu gọi cây đầu. Trong trường hợp này, họ coi như đã thắng được 4 hoặc 5 quân bài đó.

Trên đây là những chia sẻ của sxmn.org về cách trò chơi tam cúc, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các kiến thức chơi bài hữu ích rồi nhé.

Xem thêm: Những tướng dễ chơi trong liên quân cho người mới

Xem thêm: Top game trò con cá cho pc miễn phí hot nhất hiện nay

"Những thông tin tổng hợp trong bài chỉ mang tính chất tham khảo bổ sung, nhằm khuyến khích mọi người tận hưởng và tham gia vào các trò chơi một cách vui vẻ."

X